Trẻ hết sốt nhanh với 5 cách đơn giản tại nhà mẹ cần biết

Sốt ở trẻ nhỏ là một biểu hiện thường thấy khi trẻ bị cảm lạnh, mọc răng, tiêm phòng,… mẹ cũng đừng quá lo lắng vì có thể giúp trẻ hạ sốt nhanh tại nhà bằng những cách rất đơn giản.

Sốt được xem là một phản ứng bình thường của hệ miễn dịch của trẻ với các tác nhân tác động trực tiếp như vi khuẩn, vi rút,… Thông thường, sốt không gây nhiều nguy hiểm cho trẻ nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, một số trường hợp sốt ở trẻ được cho là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm nào đó, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời. Một số cách sau đây sẽ giúp mẹ hạ nhanh cơn sốt của trẻ mà không cần phải đến bệnh viện.

1. Sử dụng khăn ấm để làm mát

lau-nuoc-am-cho-be

Cách đơn giản đầu tiên ngay khi trẻ xuất hiện tình trạng sốt là sử dụng một chiếc khăn nhúng nước ấm, vắt khô rồi chườm lên trán của trẻ. Độ ẩm trong khăn sẽ bốc hơi dần kèm theo nhiệt độ cơ thể giảm xuống, trẻ từ từ bớt sốt và cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Hạ sốt cho trẻ bằng phương pháp chườm khăn được thực hiện theo 3 giai đoạn sau:

– Đầu tiên, sử dụng khăn ấm chườm tên toàn bộ phần da đang nóng bừng của trẻ, điều này giúp cho các mau mạch dưới da giãn ra, toả nhiệt ra ngoài.

– Tiếp theo, lấy khăn lạnh chườm ngay vào các vùng da có mạch máu lớn chảy qua như nách, bẹn để làm giảm nhiệt độ của máu tại đây.

– Cuối cùng, sử dụng nước mát 30 độ C để lau khắp người cho trẻ giúp nhiệt độ cơ thể trẻ về mức bình thường.

1. Tắm cho trẻ bằng nước ấm

tam-cho-tre-bang-nuoc-am

Mẹ có thể sử dụng nước ấm để tắm cho trẻ, giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của trẻ về mức an toàn. Ngoài ra, thực hiện phương pháp này còn giúp cho trẻ có một giấc ngủ ngon, hồi phục nhanh hoạt động của cơ thể. Lưu ý, phải kiểm tra nhiệt độ nước chuẩn xác tránh việc nước quá nóng hoặc quá lạnh làm bệnh càng nặng thêm.

1. Mẹ cho trẻ bú

cho-tre-bu

Trẻ dưới 6 tuổi mà bị sốt, mẹ có thể cho trẻ bú để giúp trẻ hạ sốt. Bởi hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết có trong sữa mẹ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ. Cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên vào giai đoạn này để đẩy nhanh quá trình hạ sốt, nếu trẻ không chịu bú mẹ có thể thay đổi tư thế hoặc dùng nhiều cách khác nhau để trẻ thoải mái bú mẹ.

1. Đặt trẻ ở nơi thoáng mát

cho-tre-noi-thoang-mat

Khi trẻ bị sốt, mẹ cố gắng điều chỉnh nhiệt độ phòng vừa phải, không quá nóng mà cũng không quá lạnh, tránh sử dụng quạt thổi trực tiếp vào trẻ. Trong trường hợp phải đưa bé ra ngoài, mẹ cần che chắn cẩn thận cho trẻ, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp và đưa trẻ vào bóng râm để không làm trẻ bị bệnh nặng hơn.

1. Mặc quần áo thoải mái cho trẻ

mac-quan-ao-thoang-mat

Nhiều bậc phụ huynh mắc sai lầm khi trẻ bị sốt mà mặc quá nhiều quần áo cho trẻ, không những trẻ không hạ sốt mà càng làm nhiệt độ tăng cao hơn. Chính điều này, làm cho da trẻ bị bí, hầm, đổ nhiều mồ hôi, tạo điều kiện cho khí lạnh xâm nhập gây cảm lạnh. Sử dụng các loại quần áo mềm nhẹ, thoáng khí, hút ẩm tốt để thấm hút mồ hôi hoặc dùng chăn mỏng để đắp bên ngoài cho trẻ.

Thực hiện tốt các phương trên sẽ giúp mẹ giảm nhanh cơn sốt của trẻ, giúp trẻ thoải mái hơn, không còn quấy khóc, bỏ ăn, bỏ ngủ, ngủ ngon giấc hơn và bố mẹ cũng yên tâm hơn. Nếu như đã dùng hết cách mà trẻ không hết sốt, cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được bác sĩ can thiệp hạ sốt kịp thời và chuẩn đoán bệnh chính xác để điều trị dứt điểm.

1. Sử dụng khăn ấm để làm mát

lau-nuoc-am-cho-be

Hạ sốt cho trẻ bằng phương pháp chườm khăn được thực hiện theo 3 giai đoạn sau:

1. Tắm cho trẻ bằng nước ấm

tam-cho-tre-bang-nuoc-am